Thứ Bảy, 25 tháng 7, 2015

HOWARD HIGASHI (1937 – 1998)

Sơ lược


  Howard Higashi-thuộc thế hệ thứ ba trong một tông môn Phật Giáo của cư dân Hawaii gốc Nhật-là con của vợ chồng người quản đốc một nông trại trồng mía đường. Cha mẹ ông đã mường tượng rằng đứa bé sơ sinh của mình sẽ trở nên đầy tớ của Đấng Christ, một người viết những giai điệu ca ngợi Ngài.

 Việc lớn lên và vui sống trong khung cảnh êm đềm, thoải mái của một hòn đảo dường như không chắc chuẩn bị tấm lòng của Higashi để trở thành một người tuyệt vọng tìm kiếm Đức Chúa Trời. Tuy nhiên, thiên đường dường như chấm dứt khi người cha mà ông yêu quí qua đời ở tuổi năm mươi hai. Đó là lần đầu tiên Higashi bắt đầu đặt vấn đề về ý nghĩa của cuộc đời. Năm 1965 ông thành hôn với Lily Agena, cuộc hôn nhân đem lại cho ông niềm an ủi.

  
  Năm 1968, Higashi gặp một Cơ Đốc Nhân mà nếp sống hằng ngày gây ấn tượng cho ông, vì vậy đưa ông đến việc tiếp nhận Chúa năm ba mươi mốt tuổi. Sự hoán cải năng động của ông mở lòng người vợ cho phúc âm, và bà đã tiếp nhận Chúa ngay sau đó. Vợ chồng Higashi đã đến với hằng trăm sinh viên và người thân quyến để rao giảng phúc âm của Đấng Christ.

   Sau đó, Higashi đạt được một văn bằng để trở thành giáo viên dạy môn toán ở trường trung học, nhưng thay vì vậy ông chọn công tác trọn thì giờ cho Chúa, phụng sự trong các trường đại học, từ trường này sau trường khác, chăn dắt người khác và viết những bài hát thuộc linh. Ông được gọi về với Đấng Christ vào năm sáu mươi mốt tuổi.

Khung cảnh Lịch sử


        Cuộc sống ở Hawaii: Thiên đường bị đe dọa


       Higashi được sinh ra trong một thời kỳ vừa hào phóng vừa kinh khủng. Sinh năm 1937, trong một gia đình hạnh phúc, ở một nơi hầu như rất gần với Thiên đường. Nhưng, quần đảo Hawaii đáng yêu đã phải bị giáng một đòn trực tiếp bởi cuộc tấn công của người Nhật vào Trân Châu Cảng. Howard là một đứa trẻ lên bốn nhạy cảm khi nước Mỹ vướng vào Thế Chiến Thứ Hai.

       Cuộc chiến đã biến quần đảo thành một căn cứ quân sự trong năm năm sau đó. Nhiều năm trước, thị tộc Higashi đã cùng với các công nhân khác hình thành một làng ven rừng trên hòn đảo lớn của Hawaii. Bởi vì hầu hết là người gốc Nhật, dân làng bị đưa vào đường cùn, hay ít nhất, bị kiềm chế, dè chừng. Quân đội kiểm tra, tịch thu các văn kiện và máy thu thanh trong nhà của họ.

         Sau chiến tranh


        Ngay sau chiến tranh, các anh của Howward đến lứa tuổi thi hành nghĩa vụ quân sự, phục vụ ở Nhật và cũng trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên. Ở lứa tuổi thanh, thiếu niên, vào thập niên 1950, giống như những người trẻ khác, Howard bị lôi cuốn bởi âm nhạc của thời đại. Vào thập niên 1960, Howard đang học trong một trường đại học tại Los Angeles, vừa đúng lúc để chứng kiến những cuộc bạo loạn chủng tộc khủng khiếp, sinh viên sôi sục phản đối chiến tranh, và một thế hệ trẻ ồn ào nổi loạn. lúc sự căng thẳng lên đến đỉnh điểm thì Howard Hagashi được cứu. Đó là vào năm 1968, và chàng trai trẻ đã tìm thấy lý cớ công chính và mục đích thiên thượng vượt trội hơn các bạn cùng trang lứa.

Những tháng năm đầu đời


     Lớn lên trong Xứ Thiên Đường


    Vào ngày 28, tháng Hai, năm 1937, Howard Higashi được sinh ra trong gia đình người quản đốc một nông trại trồng mía đường. Cha mẹ ông đã mường tượng rằng đứa bé này được sinh ra là để trở thành một người viết những giai điệu để phụng sự Đấng Christ.

     Hagashi thuộc thế hệ thứ ba của một tông môn Phật Tử Hawaii gốc Nhật. Việc lớn lên và vui sống trong một khung cảnh êm đềm của hòn đảo dường như không để chuẩn bị tấm lòng của chàng trai trẻ trở thành một người tuyệt vọng tìm kiếm Đức Chúa Trời.

     Một Gia đình Phật Giáo truyền thống


     Sự thực hành của bao thế hệ khiến gia đình ông tiếp tục truyền thống thờ phượng của các Phật Tử là điều tất nhiên. Một trong những ký ức là quì dưới một hình tượng khi nép mình ở giữa cha và mẹ. Ông thực hành nhiều nghi thức tôn giáo thế tục cho đến khi trưởng thành, không hề thấy một quyển Kinh Thánh nào trong nhà cha mẹ.

     Sự yên bình bề ngoài


    Chàng trai trẻ Higashi lớn nhanh giữa khung cảnh bình an, vây quanh bởi cảnh đẹp thiên nhiên nhiệt đới muôn màu muôn vẻ. Gia đình ông sống một nếp sống giản dị và tương đối tĩnh lặng. Higashi và thân quyến nhà cách biển không xa, họ dành nhiều giờ cho việc đánh bắt cá và tôm hùm.

     Từ đó họ có thể đi về phía bên kia nhà, vào trong khu rừng nhiệt đới, nơi đầy muôn thú để săn bắn. Sau hết, là khu vườn xanh tươi của gia đình, mọc lên trong khí hậu nhiệt đới, rất thuận tiện để dọn một bàn ăn dồi dào tôm cá và thịt thú săn.

      Cuộc sống vô tư lự. Higashi nhớ lại rằng chưa bao giờ mình thậm chí phải mang giày đi học, cho đến tuổi thiếu niên-và sau đó phải mang chỉ bởi vì đã được bầu chọn làm lớp trưởng. Đó là những tháng năm yên bình bề ngoài, nhưng không có Đức Chúa Trời.

     Đặt thành vấn đề ý nghĩa của cuộc đời


   Tuy nhiên, bối cảnh yên ổn sau đó bị quấy rối bởi bịnh tình của cha ông, phơi bày sự trống vắng trong bản thể bề trong của Howard. Cha mất sớm khiến cho ông trở nên buồn phiền bởi nổi sợ chết và sự thiếu hiểu biết về Đức Chúa Trời. Lần đầu tiên, Higashi bắt đầu đặt thành vấn đề ý nghĩa của cuộc đời.

Ăn năn và tin nhận


     Khao khát nội tâm: Những tháng năm dưới mái trường đại học


    Năm 1965, khi đang theo học đại học ở Losgeles, California, Higashi cưới cô Lily Agena, nghĩ rằng: “À, có lẽ cô ấy sẽ đem lại hạnh phúc cho mình.” Nhưng sự khao khát nội tâm vẫn tiếp tục khôn nguôi. Ông cảm nhận một sự trống rỗng day dứt, và cố lấp đầy bằng âm nhạc, thể thao và các trò vui giải trí nhưng vô hiệu.

     Rồi vào năm 1968, Higashi gặp một Cơ Đốc nhân, người được Chúa kêu gọi trở lại trường đại học vì cớ phúc âm. Được xếp vào lớp của Howard, nếp sống hằng ngày của sinh viên này-tập quán học tập, sự có mặt, tính khiêm tốn, và những đức tính khác nữa-đối với ông, là những biểu lộ  Đấng Christ.

    Sự Cứu rỗi có quyền năng


     Hai người trở nên bạn, và khi Higashi biết rằng người bạn mới này thường xuyên tham dự các buổi nghiên cứu Kinh Thánh trong khu đại học, lần đầu tiên trong đời sống ông tự nhận thấy mình mở lòng ra cho phúc âm. Ông được tặng một quyển Kinh Thánh và được giúp đỡ để cầu nguyện tiếp nhận Chúa Giê-xu Christ vào năm ba mươi mốt tuổi. Sự cứu rỗi có quyền năng của ông cũng đã khiến cho người vợ, cô Lily, cũng mở lòng ra cho phúc âm.

     Higashi đã dốc đổ tình yêu thương trên Đấng đã đem lại ý nghĩa cho cuộc đời ông. Các bài thơ ca ông đã viết và hát cho Chúa cứ tiếp tục trào tuôn giải bày sự vui mừng bên trong và giúp ông biểu lộ với mọi người tình yêu của ông dành cho Đấng Christ.

Một cuộc đời phục vụ


    Dâng mình cho Chúa: Âm nhạc trong sự phục sinh


    Sở thích của Higashi đối với âm nhạc thế giới đã thay đổi cách thâm sâu sau khi bước vào tình yêu với Đấng Christ. Trước khi ăn năn tin nhận, ông thường hay chơi cây đàn ukulele (đàn guitar bốn dây đặc trưng của Hawaii). Tuy nhiên, khi đã tìm gặp Cứu Chúa, Howard “từ bỏ tất cả việc ca hát, tất cả đời sống quá khứ và nhạc khí yêu thích của ông để dâng mình cho Chúa.”

    Vợ của Howard nói về ông rằng ông có tài năng thiên phú về âm nhạc “trong sự phục sinh anh bằng lòng buông bỏ tất cả tài năng đó, và rồi sau đó Chúa đã ban cho anh các bài hát của Ngài.” Howard làm chứng: “Lập tức sau khi được cứu, tôi bắt đầu hát những bài hát về huyết để rửa sạch mọi điều khác.” Những sự vui hưởng tự nhiên rất lôi cuốn trước đó-ngay cả âm nhạc mà ông ưa thích hơn hết-phai mờ vào trong quên lãng khi ánh bình minh của tình yêu Đấng Christ chiếu vào đời sống ông. 

        Đời sống cầu nguyện ngát hương


    Higashi biết thế nào là tìm kiếm Chúa cách tuyệt vọng. Đối với ông, cầu nguyện không chỉ là bổn phận, mà là phương cách để có sự tiếp xúc tươi mới với Cứu Chúa yêu quí. Vợ ông, bà Lily, kể cho người khác nghe: “Tôi biết anh có một đời sống cầu nguyện sâu nhiệm. Đôi khi tôi mở cửa và thấy anh đang quì xuống cầu nguyện. Anh cầu nguyện nhiều trước khi tiếp xúc với người ta.”

    Bắt đầu mỗi ngày với sự cầu nguyện đơn sơ và thuần khiết, Higashi đóng góp gánh nặng lời cầu nguyện của ông vào việc hoàn tất mục đích của Đức Chúa Trời trên đất này. Qua trải nghiệm với Đấng đang ngụ trong linh ông, đời sống cầu nguyện của Higashi ngát hương với Đấng Christ phục sinh.

    Mỗi sáng vào khoảng năm giờ, Howard Higashi thức dậy và tương giao với Cứu Chúa mà ông yêu quí. Ca ngợi, rồi thơ ca tự phát tuôn trào từ niềm vui của ông, và ông thờ phượng  bằng bài hát. Lời tuôn ra không cần cố gắng, nhưng không hề tình cờ.

    Higashi vận dụng linh trong sự cầu nguyện và trong Lời để dầm mình vào dòng suối tình yêu của Đức Chúa Trời-cố gắng giữ lòng mình mở ra để được đụng chạm cách tươi mới bởi sự phát ngôn của Chúa. Đáp lại, những bài thơ ông viết biểu lộ cảm xúc sâu sắc nhất dành cho Đấng Christ.

Những tháng năm cuối đời


     Chăn dắt tín nhân trẻ: Cả gánh nặng của Đức Chúa Trời


    Phần lớn đời sống của Higashi được dùng để chăm sóc các sinh viên cao đẳng, đại học. Thường thường trong các buổi họp, lời ông buông ra giống như mũi tên bắn trúng đích trong tấm lòng của họ. Họ chăm chú mãi mê lắng nghe vì ông yêu mến họ. Ông muốn họ “nhận thấy rằng cả gánh nặng của Đức Chúa Trời là chỉ vì con người.”

     Mối tình thần thượng


     Higashi cổ vũ họ đừng hoang phí cuộc đời mình trong sự  sao lãng Đức Chúa Trời, đặc biệt bởi những thú vui trần tục hoang dại. Ông truyền đạt cho họ cảm nhận Thánh Kinh vô cùng sâu sắc, thánh khiết về mối tình thần thượng Trời và người.

   Ông bảo họ rằng Đấng Tạo Hóa mong muốn “mọi người sẽ tiếp nhận Đức Chúa Trời Tam Vị Nhất Thể”, và rằng mọi điều khác trên thế gian này chỉ là tạm bợ và hư không mà thôi. Trước mắt họ, ông là một người cha thuộc linh, người đã dùng hầu hết ba mươi năm trong cuộc đời của mình chỉ để khai khẩn, dưỡng nuôi mối quan hệ yêu thương với Chúa.

     Được Đức Chúa Trời chọn


     Higashi thường nói với các tín nhân trẻ về sự thay đổi diệu kỳ trong tình trạng của họ-vốn là tội nhân mà nay đã trở thành con của Đức Chúa Trời. Ông nhắc nhở họ: “Đức Chúa Trời đã chọn chúng ta từ trong cõi đời đời. Ngài biệt riêng chúng ta từ khi chưa sinh ra.  Chúa biết mọi điều về chúng ta-gia đình mà chúng ta được sinh vào, trường học mà chúng ta sẽ đi học-và vì vậy Ngài biết phải làm gì để bảo vệ chúng ta.”

     Nhưng, bởi vì thuộc về dòng giống sa ngã của A-đam, chúng ta “đã trở nên hư hoại, cấu tạo bằng tội (hoặc: bản chất là tội). Dù vậy, sự chọn lựa của Ngài đối với chúng ta không hề thay đổi.” Chúng ta được chọn không chỉ để trở nên bạn hữu của Đức Chúa Trời, mà còn được tái sinh để trở nên con Trời và anh em của Giê-xu Christ! 

Tái bút


    Một đời sống lao tác cho Chúa: Tình yêu ban đầu


   Chúa phục sinh bày tỏ chính Ngài cho những ai yêu thương Ngài nhiều. Bà Higashi nhớ lại rằng chồng bà quan tâm giúp đỡ các tín nhân để họ yêu Chúa nồng nhiệt hơn và dâng mình cho Ngài cách thâm sâu hơn. Ông mong muốn mọi người sẽ trở lại với tình yêu ban đầu dành cho Giê-xu Christ.

   Lời và nhạc Higashi đã viết qua suốt cuộc đời chắc chắn hoàn thành mong muốn có định ý của ông: lôi cuốn người nghe mở lòng ra cho Chúa của tình yêu để bước vào một mối quan hệ suốt đời với Đức Chúa Trời-Cứu Chúa. 

    Một đời sống phúc âm 


    Ông bà Howard và Lily là công cụ của Chúa để đem tin lành của Giê-xu Christ  đến hàng trăm sinh viên và thân bằng quyến thuộc. Higashi dùng cuộc đời còn lại của ông để lao tác phúc âm trong các khu đại học, từ khu này sang khu khác-chăn dắt người khác, viết những linh khúc, cung phụng lẽ thật vì sự xây dựng Thân thể Đấng Christ. Howard Higashi được gọi về với Chúa vào ngày 27, tháng mười một, năm 1998, ở tuổi sáu mươi mốt.

* Nguyên tác: "Higashi : (1937-1998)"
- Shalom Do sưu tầm và lược dịch

SOME HYMNS OF HOWARD HIGASHI WITH LYRICS/YOUTUBE

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét